Võ Lâm Tái Khởi
Võ Lâm Tái Khởi – Huyền Thoại Võ Lâm Truyền Kỳ

Quả bóng AI Rihla sử dụng cho World Cup 2022 đặc biệt như thế nào?

Al Rihla là quả bóng chính thức của FiFa World Cup 2022, đây là trái bóng đặc biệt nhất nhờ sử dụng công nghệ lõi sáng tạo.

Theo thường lệ, World Cup sẽ diễn ra 4 năm một lần và cứ mỗi kỳ được tổ chức chúng ta lại sẽ thấy một quả bóng hoàn toàn mới được thiết kế tỉ mỉ từng chi tiết dành cho các cầu thủ bóng đá.

Kỳ World Cup 2022 được tổ chức tại Qatar và nước chủ nhà đã đầu tư với quy mô cực kỳ hoành tráng. Hiện tại, Qatar đã chi ra số tiền khủng lên tới 220 tỷ đô la (tương đương khoảng hơn 500 triệu tỷ VNĐ) để tổ chức lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh này. Cũng như những kỳ World Cup khác, quả bóng tròn năm nay do một thương hiệu Adidas sản xuất và đặt với tên gọi AI Rihla.

Dưới sự mong đợi của toàn bộ người hâm mộ bóng đá thì quả bóng AI Rihla đã xuất hiện và lập tức đã tạo được nhiều sự thu hút về ngoại hình cực bắt mắt. Không để mọi người phải tò mò, Adidas cũng cho biết ý nghĩa của quả bóng Al Rihla nghĩa là hành trình và trái bóng này mới chỉ là khởi đầu cho hành trình bóng đá cho mùa World Cup 2022.

Quả bóng dành cho thi đấu chính thức World Cup 2022 không có đường may nhưng được tính toán và hoàn thiện cực kỳ tinh xảo. Các ô Speedshell mô phỏng như cánh thuyền buồm Ả Rập kết hợp với bề mặt in chìm tạo hiệu ứng kim cương và làm tăng độ xoáy cũng như các đường chuyền chính xác của bóng. Chưa dừng lại ở đó, các họa tiết Graphic rực rỡ lấp lánh với lớp phủ ngoài ánh ngọc trai cùng những đường nét trang trí rất sặc sỡ, giống với màu sắc lá cờ của nước chủ nhà Qatar và màu áo trắng truyền thống của người Arab.

Là một người có niềm đam mê với thể thao, đam mê bóng đá, giáo sư vật lý tại Đại học Lynchburg – Người nghiên cứu vật lý thể thao ông đã tiến hành phân tích quả bóng Al Rihla của World Cup 2022 để xem điều gì đã tạo nên tâm điểm của những trận đấu được nhiều người quan tâm nhất thế giới. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu thì cuối cùng ông cũng đã có một số nhận định rõ ràng và chuẩn xác nhất về trái bóng Al Rihla.

Lực cản không khí có tác động rất lớn trong lực bay của bóng, những cú sút vào lưới, những quả đá phạt và những đường chuyền dài cùng rất nhiều khoảnh khắc quan trọng của một trận bóng diễn ra khi trái bóng bay trong không trung điều bị tác động một lực cản của không khí.

Trong tính toán lực cản của không khí, khi trái bóng di chuyển với một vận tốc thấp thì sẽ sinh ra một lớp mỏng không khí tĩnh hay còn gọi là lớp ranh giới và lớp không khí này sẽ chỉ ôm lấy bề mặt của nửa trước quả bóng làm cho vận tốc bay của bóng có phần ổn định và tạo thành dòng chảy tầng.

Ngược lại một quả bóng di chuyển với vận tốc nhanh thì lớp ranh giới lại bao bọc hoàn toàn phía sau bóng, chính vì vậy khi bay quả bóng sẽ tạo các vòng xoáy hỗn loạn, quá trình này được gọi là dòng chảy rối.

Với một quả bóng đá tốt thì tốc độ của luồng không khí chuyển từ dạng dòng chảy rối sang dòng chảy tầng là điều rất quan trọng, khi đó quả bóng đang bay với tốc độ nhanh và có các vòng xoáy sẽ bắt đầu giảm tốc độ chuyển thành dòng chảy tầng thì xác suất độ di chuyển bóng sẽ chính xác hơn với dự tính, thường với tốc độ nhanh sẽ áp dụng cho các đường truyền dài hoặc những quả đá phạt penalty.

Về kết cấu bề mặt, Al Rihla sử dụng chất liệu da polyurethane (PU) mới được gọi là Speed Shell, bao gồm 20 tấm liên kết với nhau bằng nhiệt, không phải khâu. Thiết kế này giúp tăng cường khí động học để cải thiện độ chính xác và ổn định của bóng khi bay. Al Rihla cũng là quả bóng World Cup đầu tiên chỉ sử dụng keo và mực gốc nước thân thiện với môi trường.

Cuối cùng giáo sư vật lý nhận định rằng mỗi quả bóng đá qua các mùa World Cup điều có những tranh cãi và tranh luận trái chiều, có người cảm thấy yêu thích có người lại cảm thấy không hài lòng, nhưng theo góc nhìn vật lý khoa học cho thấy Al Rihla vẫn tạo cảm giác quen thuộc cho các cầu thủ ở World Cup năm nay.

Bình Luận