Võ Lâm Tái Khởi
Võ Lâm Tái Khởi – Huyền Thoại Võ Lâm Truyền Kỳ

MU PlayPark cấm IP Việt Nam, Game thủ bức xúc tố ‘NPH lừa tiền nạp’

Như vậy là một lần nữa, anh em game thủ Việt lại tiếp tục lỡ hẹn với MU bản quyền từ Webzen và chưa biết đến bao giờ mới có thể chơi lại.

Cách đây khoảng vài tháng, khi có thông tin MU bản quyền của Webzen sẽ chính thức trở lại tại Việt Nam, rất nhiều anh em game thủ đã háo hức mong đợi. Rốt cuộc sau bao năm tháng chờ đợi, ngày trở về lục địa MU đã không còn xa nữa.

Sau hơn 6 năm kể từ ngày MU FPT đóng cửa, cộng đồng game thủ đã có thể trải nghiệm MU bản quyền từ Webzen

Thế nhưng, trái ngược với mong đợi của rất nhiều người chơi, ngày ra mắt cách đây gân một tháng của MU PlayPark với bản quyền chính thức từ Webzen lại không hề có tiếng Việt, thay vào đó người chơi đến từ Việt Nam sẽ phải vào chung một server dành cho Đông Nam Á (SEA), bên cạnh đó là server dành riêng cho thị trường Thái Lan.

Từ một thị trường chung từng được quyền phát hành MU Online tận 9 năm bởi FPT, nay game thủ Việt phải chấp nhận chơi chung với các nước Đông Nam Á như Philippines, Singapore, Myanmar, Campuchia… Trái ngược với thị trường Thái Lan có sẵn server riêng, có đội ngũ GM riêng là người Thái.

Ngày Open Beta, MU PlayPark có Livestream cho GM giao lưu cùng game thủ, tuy nhiên họ lại là người Thái Lan và nói tiếng Anh

Thôi thì cũng đành chấp nhận, và hiển nhiên là với sức cày bất hủ của anh em game thủ Việt, lần lượt các Top bảng xếp hạng SEA đều là người Việt Nam khiến các nước láng giềng phải e ngại. Nhiều người còn đầu tư rất nhiều tiền vào để cày đồ với hi vọng có thể làm giàu từ server này.

Thế nhưng người tính không bằng Webzen tính, chẳng bao lâu sau tình trạng mất kết nối của anh em game thủ bắt đầu liên tục diễn ra. Và theo như trao đổi riêng của Admin group cộng đồng MU PlayPark với các GM thì đây chính là động thái yêu cầu của Webzen để ngắn cản game thủ Việt.

Những tài khoản Top đầu đều là của Việt Nam, rượt đuổi theo sau là Phillipines

Bản thân NPH PlayPark biết game thủ Việt Nam chơi rất lực và nạp tiền rất nhiều, thế nên họ không muốn bỏ thị trường này. Thay vào đó sẽ cố gắng lách luật để hỗ trợ anh em game thủ Việt Nam. Thông tin này thời điểm đó đã trấn an rất nhiều người với hi vọng có thể tiếp tục chơi.

Admin thông báo trấn an game thủ về khả năng chặn IP Việt Nam

Tuy nhiên tất cả đã thay đổi chỉ trong vài ngày hôm nay, khi việc chặn IP Việt Nam đã được chính thức xác nhận bởi Admin group MU PlayPark. Theo đó người chơi từ Việt Nam đăng nhập vào game sẽ hiện lên thông báo mất kết nối, đây là quyết định đến từ phía Webzen theo chia sẻ của đại diện PlayPark.

Thông báo ngắt kết nối khi người chơi từ IP Việt Nam đăng nhập, sau khi fake IP sang Singapore lại có thể vào bình thường

Rất nhiều game thủ đã nổi giận và tố NPH này lừa đảo, thậm chí hô hào anh em report Fanpage của trò chơi. Họ đã nạp rất nhiều tiền vào tựa game này và bản thân trò chơi trong giai đoạn Closed Beta và Open Beta đều chạy quảng cáo trên Facebook nhắm vào đối tượng game thủ Việt Nam. Thế nhưng bây giờ lại chặn IP từ Việt Nam.

Game thủ nổi giận tố NPH MU PlayPark lừa đảo vì chặn IP từ Việt Nam

Thực chất việc chặn IP Việt Nam của các game Hàn Quốc không phải chuyện gì quá mới mẻ mà đã từng xảy ra rất nhiều lần trước đó. Tuy nhiên một tựa game dành cho SEA lại không cho game thủ Việt chơi thì rõ ràng là hết sức vô lý, bởi trước đó họ vẫn chơi bình thường, đua Top và nạp tiền đều đều.

Cover Fanpage MU PlayPark đã được thay đổi, và không hề có Việt Nam trong danh sách này

Để khắc phục điều này, nhiều game thủ đã chia sẻ nhau các fake IP để chơi tiếp, tuy nhiên sẽ phải tốn thêm chi phí hàng tháng cho ứng dụng này. Chưa kể có rủi ro mất mạng, delay, lag… nhất là trong các event quan trọng như Blood Castle, Chaos Castle hay Công Thành Chiến, Săn KunDun…

Việc fake IP làm ảnh hưởng phần nào đến kết quả đua Top, khó cạnh tranh với game thủ nước khác

Nhiều người cho rằng, lý do lớn nhất khiến Webzen và PlayPark nói KHÔNG với game thủ Việt chính là khả năng cày top, cày đồ quá kinh khủng. Thậm chí có hẳn một tập đoàn cày đồ với hàng trăm tài khoản cắm train, điều này thực sự khiến các NPH lo sợ item sẽ bị farm và rớt giá, ảnh hưởng cả server.

Game thủ Việt cày đồ cực khỏe và sử dụng nhiều máy ảo nên có thể làm lũng đoạn thị trường, điều từng xảy ra trong MU FPT

Tuy nhiên dù cho như vậy, thì việc chặn IP Việt Nam vẫn là điều không thể chấp nhận, bởi trước đó NPH đã cung cấp dịch vụ và thu tiền, tài sản ảo trong game cũng là của người chơi và họ có quyền sở hữu đối với chúng. Việc đột ngột cấm người khác chơi khi không hề có sai phạm, rõ ràng là hành vi không nên có dù là quyết định của Webzen hay PlayPark.

Bình Luận